แอปพลิเคชัน (Application) หรือที่ทุกคนเรียกกันสั้นๆ ว่า App (แอป) คือ โปรแกรมที่อำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ ที่ออกแบบมาสำหรับโทรศัพท์มือถือ (SmartPhone) แท็บเล็ต (Tablet) หรืออุปกรณ์เคลื่อนที่ต่างๆ ซึ่งในแต่ละระบบปฏิบัติการจะมีผู้พัฒนาแอปพลิเคชันขึ้นมามากมาย เพื่อให้ตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ซึ่งจะมีให้ดาวน์โหลดทั้งฟรีและจ่ายเงิน ทั้งในด้านการศึกษา ด้านการสื่อสารหรือแม้แต่ด้านความบันเทิงต่างๆ เป็นต้น

โมบายแอปฯ จะแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ

  1. Native Application
  2. Hybrid Application
  3. Web Application

Native App (เนทีฟ แอป) คือ Application ที่ถูกพัฒนามาด้วย Library (ไลบรารี่) หรือ SDK (เอส ดี เค) เครื่องมือที่เอาไว้สำหรับพัฒนาโปรแกรมหรือแอปพลิเคชัน ของ OS Mobile (โอเอส โมบาย) นั้นๆ โดยเฉพาะ อาทิ Android (แอนดรอยด์) ใช้ Android SDK (แอนดรอยด์ เอสดีเค), iOS (ไอโอเอส) ใช้ Objective c (ออปเจคทีฟ ซี), Windows Phone (วินโดว์ โฟน) ใช้ C# (ซีชาฟ) เป็นต้น

Hybrid Application (ไฮบริด แอปพลิเคชัน) คือ Application ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาด้วยจุดประสงค์ที่ต้องการให้สามารถรันบนระบบปฏิบัติการได้ทุก OS โดยใช้ Framework (เฟรมเวิร์ก) เข้าช่วย เพื่อให้สามารถทำงานได้ทุกระบบปฏิบัติการ

Web Application (เว็บ แอปพลิเคชัน) คือ Application ที่ถูกเขียนขึ้นมา เพื่อเป็น Browser (บราวเซอร์) สำหรับการใช้งานเว็บเพจต่างๆ ซึ่งถูกปรับแต่งให้แสดงผลแต่ส่วนที่จำเป็น เพื่อเป็นการลดทรัพยากรในการประมวลผลของตัวเครื่องสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต ทำให้โหลดหน้าเว็บไซต์ได้เร็วขึ้น อีกทั้งผู้ใช้งานยังสามารถใช้งานผ่านอินเทอร์เน็ตและอินทราเน็ตในความเร็วตํ่าได้

   ปัจจุบันจำนวนผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ หรือสมาร์ทโฟน มีจำนวนเพิ่มขึ้น เนื่องด้วยเหตุผลราคาถูก พกพาสะดวก ทางโรงเรียนอนุบาลหฤทัยปิตุมาตา จึงได้พัฒนาสื่อการเรียนรู้ต่างๆ เป็นรูปแบบของแอปพลิเคชั่น เพื่อให้นักเรียนสามารถดาวน์โหลดและนำไปติดตั้งบนอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือ หรือแท็บเล็ต เพื่อประโยชน์ต่อการเรียนรู้

ตัวอย่างแอปพลิเคชั่นของโรงเรียนอนุบาลหฤทัยปิตุมาตา

         
Pin It

สมาชิกกำลังใช้งาน

มี 75 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

สมาชิกใหม่

  • 879
  • 825
  • 789

สถิติ

  • สมาชิก 34
  • เนื้อหา 535
  • เนื้อหาที่เปิดอ่าน 112677